TKP HEADLINE

น้ำอ้อยกะทิโบราณ (ทำมานานกว่า 100 ปี)

น้ำอ้อยกะทิโบราณ (ทำมานานกว่า 100 ปี) 

        ชาวสบบง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา สืบทอดการทำน้ำอ้อยโบราณ ที่เคยทำกันมานานกว่า 100 ปี ซึ่งในปัจจุบันสามารถพัฒนาผลิตน้ำอ้อยโบราณหลายรูปแบบ ทั้งน้ำอ้อยกะทิ ใส่มะพร้าว ถั่วลิสงคั่ว งาขาวคั่ว ซึ่งเป็นอาหารพื้นที่ถิ่นที่สามารถรับประทานเป็นอาหารว่างและอาหารหลักได้ โดยสามารถจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับชุมชนเป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังเป็นผลิตภัณฑ์หลักของชุมชนและสร้างชื่อเสียงให้เป็นอย่างดี 

        นายบุญธรรม สามสี พร้อมกับชาวบ้านตำบลสบบง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา  กำลังช่วยกันกวนน้ำอ้อย ที่ได้ทำการคั้นเอาน้ำจากต้นอ้อย มาเคี่ยวจนเข้มข้น จากนั้นได้นำกะทิสดเข้าทำการผสม พร้อมใส่มะพร้าวที่หั่นเป็นชิ้นลงไปกวน รวมทั้งถั่วลิสงคั่ว งาขาวคั่ว ซึ่งเป็นสูตรการทำน้ำอ้อยกะทิโบราณ ที่ทางนายบุญธรรมและทางชาวบ้านในพื้นที่ตำบลสบบง อำเภอภูซาง ได้ทำการสืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนานนับร้อยปี จนทำให้เป็นที่รู้จักกันอย่างดีในเรื่องน้ำอ้อยสบบง ที่ขึ้นชื่อ อ่านเพิ่มเติม

Share this:

Post a Comment

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดพะเยา. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand