TKP Start UP

ประวัติหน่วยงาน

ข้าวแคบสมุนไพร

 


ข้าวแคบสมุนไพร

   ข้าวแคบ เป็นขนมหรืออาหารว่างของชาวไทลื้อมีลักษณะแผ่นกลมบางๆ คล้ายข้าวเกรียบ มีงาดำผสม ส่วนรสชาติจะออกเค็มนิดๆทั้งหอมกรุ่น กรุบกรอบ และอร่อย  อุดมไปด้วยสารอาหารจำพวกโปรตีนและแป้ง สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี ในอดีตนั้นการทำข้าวแคบนั้นจะได้เฉพาะในช่วงฤดูร้อนเท่านั้นเองอาจเป็นเพราะในช่วงฤดูร้อนนั้นมีแสงแดดที่ร้อนจัด พอเพียงต่อการตากข้าวแคบให้แห้ง ได้ และอีกเหตุผลหนึ่งที่ไม่ทำข้าวแคบบ่อยๆ ก็เพราะขั้นตอนยุ่งยากพอสมควร คนทำต้องมีความชำนาญ จึงจะทำออกมาคุณภาพดี ให้มีความสะอาด สวยงาม อร่อย มีความน่าสนใจ เหมาะสาหรับรับประทานในครอบครัว  งานเลี้ยง  และเป็นของฝากมีอาชีพ  มีรายได้เพิ่มขึ้น ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต และเป็นการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น 

        จุดเด่น การทำข้าวแคบบ้านเชียงบาน คือการนำสมุนไพรที่มีในท้องถิ่นมาเป็นส่วนผสมในการทำข้าวแคบและการตากข้าวแคบใช้แผ่นคา ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นสืบทอดกันมายาวนาน

        การทำข้าแคบสมุนไพร แช่ข้าวเหนียวประมาณ 2 ชั่วโมง ล้างให้สะอาดแล้วนำไปโม่ นำมาผสมน้ำเปล่าสะอาด โม่จนเหลวเป็นแป้ง เติมน้ำ เกลือป่น นำงาดำ หรือสีจากสมุนไพร มาผสม เช่น สีม่วงจากดอกอัญชัน สีเหลืองจาฟักทอง และสีชมพูจากแตงโม งาดำ เป็นต้น

        เมื่อเตรียมน้ำข้าวแป้งเสร็จแล้วก็จะก่อไฟแล้วเตรียมหม้อนึ่งให้พร้อมแล้วนำน้ำมาเติม รอจนน้ำเดือดแล้วนำผ้าขาวมามัดบนหม้อ ใช้ทัพพีตักน้ำข้าวแป้ง มาละเลงบนผ้าขาวบางให้เป็นแผ่นกลมพอประมาร ไม่หนามากคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ เรียกว่าการไล้แป้ง คนที่ทำเก่งๆนั้นจะไล้ข้าวแป้งเป็นแผ่นกลมสวยเสมอกัน อ่านเพิ่มเติม

No comments:

Post a Comment